You are currently viewing Laemtong beach

Laemtong beach

⭐ Information about Laemtong beach (Phi Phi Island)

หาดแหลมตง (Laemtong beach) หรือ ‘ตือโล๊ะซือนา’  เป็นอีกหนึ่งชื่อในภาษาอูรักลาโว้ยเป็นชื่อที่ใช้มานานราวนับ 100 ปีก่อนจะมีชื่อใหม่ในปัจจุบัน ซึ่ง ตือโล๊ะซือนา มีความหมายว่า ‘อ่าวดอกไม้’ นั่นเองครับ และหาดแหลมตงเป็นอีกหนึ่งหาดที่ตั้งอยู่ในเกาะพีพีดอน ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพี ตรงข้ามของหาดแหลมตงเราก็จะสามารถมองเห็นเกาะแบมบู (เกาะไม้ไผ่) ตรงกันข้าม เราสามารถนั่งเรือหางยาวได้สบายๆ โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้น

⭐ Hotel at Laemtong beach (Phi Phi Island)

ณ หาดแหลมตงมีโรงแรมและรีสอร์ทไม่ได้มีจำนวนมากนัก มีเพียงจำนวน 4 โรงแรมเท่านั้น ซึ่งได้แก่ พีพี เนเชอรัล รีสอร์ท, พีพี เอราวัณปาล์ม รีสอร์ท, ซีโวล่า รีสอร์ทแอนด์สปา และ พีพี ฮอลิเดย์ รีสอร์ท หากเปรียบเทียบกับฝั่งท่าเรือต้นไทรถือว่ามีจำนวนน้อยมากๆ เพราะว่าที่หาดแหลมตงแห่งนี้ เหมาะกับกลุ่มสายพักผ่อนจริงๆ โดยเน้นความเป็นธรรมชาติเป็นหลัก ไม่มีผับหรือสายปาร์ตี้ มีเพียงร้านอาหารบางแห่งและบาร์ขายพวกเครื่องดื่มเล็กๆเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าที่โรงแรมจะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรเลย โรงแรมและรีสอร์ทระดับ 4-5 ดาว ต้องบอกว่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆมันครบครันมากๆ เหมาะกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย กลุ่มคู่รักหรือครอบครัว หรือ กลุ่มบุคคลที่ต้องการมาพักผ่อนจริงๆ ลองให้ธรรมชาติได้ช่วยเยียวยากับความเหนื่อยของคุณที่ได้ทำมาทั้งชีวิต มาทิ้งความเหนื่อยเอาไว้ที่นี่ แน่นอนว่าสิ่งที่คุณได้รับกลับไปมันคุ้มค่าเกินยิ่งกว่าคุ้มอีกครับ ไหนๆก็มาถึงเกาะพีพีแล้ว ต้องลองพักดูสักคืนครับ บรรยากาศสงบ อบอุ่น ผมขอแนะนำที่นี่เลย 

⭐ Gypsy Village at Laemtong beach

(อ้างอิงรูปภาพมาจาก สำนักข่าวชายขอบ -Transborder News)

มีเรื่องราวที่งดงามและที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับข้อมูลของหาดแหลมตงเพิ่มเติม นั่นก็คือ บนเกาะพีพีแห่งนี้มีหมู่บ้านแห่งนึงที่มีความงดงามในด้านวัฒนธรรมซ่อนอยู่บนเกาะแห่งนี้ครับ และแน่นอนว่าหลายๆคนก็ไม่เคยรู้มาก่อนและน้อยคนนักที่จะเข้าถึงหมู่บ้านกลุ่มนี้ได้ นั่นก็คือ ‘หมู่บ้านชาวเล’ ( ชาวไทยใหม่) และยังมีอีกหนึ่งชื่อที่เรียกใช้กันมานานนั่นก็คือ ‘ชนเผ่าอูรักลาโว้ยบูเลาบรีบรี’ ในความหมายของชนเผ่าอูรักลาโว้ยบูเลาบรีบรี หมายถึง ‘เป็นชาวเลชาวเผ่าอูรักลาโว้ยบนเกาะพีพี’ นั่นเองครับ เป็นกลุ่มหมู่บ้านเล็กๆมีเนื้อที่เพียงประมาณ 2 ไร่เท่านั้นและมีผู้อาศัยจำนวน 38 หลังคาเรือนที่มีการอพยพมาจากหลายเผ่า อาทิเช่น ชาวเลสิงห์ ชาวอูรักลาโว๊ยและชาวมอร์เกน และรวมกันเป็นหมู่บ้านแหลมตงแห่งนี้จนถึงปัจจุบันครับ

⭐ Baan Laemtong School​

(อ้างอิงรูปภาพมาจาก facebook page ชาวเลแหลมตง – เกาะพีพี, หมู่บ้านชาวอูรักลาโวจแหลมตง เกาะพีพี)

ด้านการศึกษา ครั้นเมื่อ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ได้เสด็จเยี่ยมเยือนประชาชนบนเกาะพีพี และได้มีกลุ่มชาวไทยใหม่ (ชาวเล) ได้มาเฝ้ารอรับเสด็จด้วย พระองค์จึงได้พระราชดำรัสถึงสถานที่เล่าเรียนของชาวเลกลุ่มนี้ ซึ่งปรากฏว่ากลุ่มชาวเลดังกล่าว ไม่มีโรงเรียนที่จะศึกษาเล่าเรียน พระองค์จึงมีพระราชดำริให้ก่อสร้างโรงเรียนให้กับกลุ่มชาวเลให้ได้มีการศึกษาเล่าเรียนเกิดขึ้น (เป็นข้อความคร่าวๆจากบันทึกของโรงเรียนบ้านแหลมตง)  หลังจากนั้นก็ได้มีการเริ่มสร้างโรงเรียนในปี 2515 ซึ่งใช้เวลาในการสร้างประมาณ 5 ปีจนสำเร็จในที่สุด

(อ้างอิงรูปภาพมาจาก สำนักข่าวชายขอบ -Transborder News)

⭐ Tradition and Culture

(อ้างอิงรูปภาพมาจาก facebook page ชาวเลแหลมตง – เกาะพีพี, หมู่บ้านชาวอูรักลาโวจแหลมตง เกาะพีพี)

ในด้านวัฒนธรรมประเพณี ของ ‘ชนเผ่าอูรักลาโว้ยบูเลาบรีบรี’ ที่สำคัญคือ ‘พิธีลอยเรือของชาวอูรักลาโว้ย’ เป็นการสะเดาะเคราะห์และส่งวิญญาณบรรพบุรุษ สู่ดินแดน “ฆูนุงฌึรัย”  ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญมาก จะมีการจัดงานเสียงดนตรีในบริเวณแถวหน้าหาดและจะมีการใช้ไม้เพื่อประกอบเป็นรูปเรือ โดยใช้ไม้ระกำ หรือ ‘ปาจั๊ก’ เพื่อนำมาสร้างเป็นรูปเรือจำลองที่ตกแต่งอย่างงดงาม ไหวพริ้วตามระลอกคลื่น มีผืนผ้าที่เปรียบเสมือนใบเรือคอยโบกสะบัดเบาๆตามแรงลม พี่น้องชาวไทยใหม่ทุกคนที่มายืนส่งเรือลำนี้ ต่างกันภาวนาให้เรือลำน้อยล่องลอยฝ่ากระแสคลื่นลมไปให้ถึงดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของบรรพบุรุษ คำภาวนานั้นเปี่ยมไปด้วยแรงและกำลังความศรัทธาของชาวอูรักลาโว้ยที่ได้มาร่วมกันประกอบพิธีกรรมลอยเรืออันศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญแห่งนี้ โดยพิธีลอยเรือจะมีการจัดงานขึ้นปีละ 2 ครั้ง ในวันเพ็ญเดือน 6 และเดือน 11 ทางจันทรคติของทุกปี ส่วนใหญ่มักจะตรงกับเดือนพฤษภาคมและเดือนพฤศจิกายนของทุกปี (อ้างอิงข้อมูลส่วนหนึ่งมาจาก ศูนย์มนุษยวิทยาสิรินธร – องค์การมหาชน)

(อ้างอิงรูปภาพมาจาก สำนักข่าวชายขอบ -Transborder News)

แต่ปัจจุบันหมู่บ้านแหลมตงก็ยังไม่ได้เป็นพื้นที่ที่มีความสะดวกมากนัก โดยเฉพาะเกี่ยวกับน้ำดื่มและน้ำประปาที่ใช้ในประจำวัน รวมถึงการที่มีพื้นที่บริเวณที่ถูกขีดจำกัด ทำให้เด็กๆชาวไทยใหม่ต้องเดินอ้อมภูเขาไปเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ  ทาง Walker Thailand ขอเป็นพื้นที่กระบอกเสียงเล็กๆ ณ ตรงนี้ หากท่านไหนสนใจที่จะต้องให้ความช่วยเหลือของหมู่บ้านชาวไทยใหม่แหลมตงหรือโรงเรียนบ้านแหลมตง ท่านสามารถแจ้งกับทางผู้ใหญ่บ้านของเกาะพีพี เพื่อทำการประสานงานและช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้ได้ครับ นับว่าเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ทางเราขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

ได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเป็นอย่างไรกันบ้างครับ ?

แน่นอนว่าคุณจะต้องได้รับรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวเล หรือ ชาวไทยใหม่ที่อยู่บนเกาะพีพี ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว ถึงแม้ว่า ณ ตอนนี้คุณยังไม่มีโอกาสได้เดินทางไปยังหาดแหลมตง หรือ กำลังศึกษาหาข้อมูลเพื่อการเดินทางไปยังเกาะพีพีอยู่ แต่ทางเราก็เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการมอบข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวให้ทั้งคนไทยและต่างชาติได้เข้าใจเกี่ยวกับศิลปะ วัฒนธรรมและประเพณีของประเทศไทยเรามากขึ้นครับ

⭐ How to go to Laemtong beach (Phi Phi Island)

You can travel to Laemtong beach, Phi Phi Island by Ferry boat from Phuket or Krabi as well, Which takes approximately 3 hours.

You can travel to Laemtong beach, Phi Phi Island by Speed boat from Phuket or Krabi as well, Which takes approximately 1 hours and 30 minutes.

⭐ Popular Route

Phuket (Rassada pier)

Phi Phi (Tonsai pier)

Krabi (Klong Jilad pier)

⭐ The Maps to Laemtong beach (Phi Phi Island)

⭐ The Ferry Companies

Andaman Wave Master

⭐ The Speed Companies

Andaman Wave Express

Phi Phi Logistic

⭐ FAQs with Laemtong beach (Phi Phi Island)

⭐ Tips: We Recommend the very best for you.

Booking Tickets Here!

Secure Your Ferry Tickets in Advance for Smooth Sailing! Guarantee Accuracy and Seamless Travel.

Leave a Reply